วิธีสร้างห้องประชุมผ่าน Google Meet

การสร้งห้องประชุมผ่าน Google Meet เป็นการประชุมผ่านทางวิดีโอ สามารถเข้าได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเข้าร่วมประชุมได้แล้ว ไม่ว่าจะประแบบ 1:1 หรือไม่ว่าจะเป็นการประชุมแบบหน่วยงาน องค์กร โดยสามารถสร้างห้องประชุมออนไลน์ผ่านบัญชี Google ได้เลย ซึ่งในรูปแบบการใช้งานฟรีก็จะมีข้อจำกัดคือ ในการประชุมออนไลน์ผู้ประชุมสามารถเข้าร่วมได้ 100 คน และใช้เวลาสูงสุด 1 ชั่วโมงต่อครั้ง

วิธีการสร้างห้องประชุม

เปิดหน้าเว็บบราวเซอร์ขึ้นมาจากนั้นไปที่มุมขวา คลิกเลือก ที่เป็นจุดๆสี่เหลี่ยม > แล้วเลือก Meet

เมื่อคลิกเลือก Meet แล้วก็จะมาที่หน้านี้ให้เลือกที่การประชุมใหม่ ก็จะมีหัวข้อขึ้นมาให้เราเลือกว่าจะกำหนดรูปแบบการสร้างห้องประชุมเป็นแบบไหน

สร้างการประชุมไว้ภาย คือการสร้างลิงก์ประชุมเก็บไว้ แล้วค่อยส่งให้ผู้เข้าประชุมทีหลัง ซึ่งเราต้องเก็บลิงก์ดังกล่าวไว้ด้วย

เริ่มการประชุมทันที คือเมื่อเราเลือกที่เมนูนี้ระบบจะสร้างห้องประชุมขึ้นมาให้เราทันที ในกรณีที่เราลงชื่อเข้าใช้งานบัญชี Google อยู่แล้ว เมื่อระบบสร้างห้องให้แล้วเราก็ Copy ลิงก์ส่งให้ผู้ที่จะเข้าร่วมประชุม

หรือสามารถเพิ่มคนอื่นๆเข้าร่วมประชุม Google meet โดยการป้อนอีเมลเข้ามาก็ได้เช่นกัน

รูปแบบการกำหนดเวลาใน Google ปฏิทิน คือการสร้างห้องประชุมผ่าน Google meet แบบเพิ่มเข้าไปไว้ที่ปฏิทิน Google ของเรา โดยที่เราจะต้องตั้งชื่อหัวข้อการประชุม เลือกวันที่ เวลาที่จะประชุม จากนั้นก็เพิ่มอีเมลของบุคคลที่จะเข้าร่วมประชุม โดยการเชิญเข้าร่วมประชุมนี้ก็จะไปแจ้งเตือนที่ปฏิทิน Google ของอีเมลที่เราเพิ่มเข้าไปด้วย ตามรายละเอียดต่างๆจากรูปภาพด้านล่าง

เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านี้ก็สามารถสร้างห้องประชุมผ่าน Google Meet ได้แล้วค่ะ ซึ่งเราสามารถเลือกสร้างห้องตามความเหมาะสมและความต้องการใช้งานของเราค่ะ