วิธีเลือก Objective หรือวัตถุประสงค์ใน Facebook Ads 2022 – 2023 อย่างไรให้สอดคล้องกับธุรกิจ

ในการยิงโฆษณาบนเฟซบุ๊กคุณเคยรู้สึกสับสนกับการเลือกวัตถุประสงค์สำหรับแคมเปญโฆษณาหรือไม่ เชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าจะใช้วัตถุประสงค์ใดในการยิงแอด ขั้นตอนนี้เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญในการยิงแอด เพราะจะทำให้ระบบโฆษณานำส่งโฆษณาของเราไปให้ตรงกลุ่มเป้าหมายและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามความต้องการของเรา

วัตถุประสงค์ของโฆษณาบน Facebook คืออะไร

วัตถุประสงค์ของแคมเปญ Facebook หมายถึง การกระทำที่คุณต้องการให้ผู้อื่นโต้ตอบกับโฆษณาของคุณบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ยังกำหนดว่าคุณควรแสดงโฆษณากับใคร โดยปกติแล้ว การเข้าถึงผู้ชมที่เหมาะสมจะช่วยให้การยิงแอดของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น

ดังนั้น การเลือกวัตถุประสงค์ของแคมเปญที่ถูกต้องจึงมีความสำคัญ เพราะว่าโฆษณาจะแสดงต่อผู้ที่มีแนวโน้มที่จะดำเนินการตามที่คุณต้องการ ในทางตรงกันข้าม การเลือกแคมเปญผิดจะนำไปสู่การแสดงโฆษณาของคุณต่อคนผิดที่ผิดเวลา ซึ่งเท่ากับแคมเปญล้มเหลว ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการให้คนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณแต่เลือกวัตถุประสงค์เป็นการมีส่วนร่วม นั่นหมายความว่ากลุ่มเป้าหมายที่ได้มาก็จะไม่ตรงตามความต้องการของคุณ

วัตถุประสงค์ของโฆษณาบน Facebook

Facebook ได้มีการอัปเดตวัตถุประสงค์ในการทำโฆษณาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่เคยมี 11 วัตถุประสงค์ แต่ตอนนี้ได้ลดลงมาเหลือแค่ 6 วัตถุประสงค์ ดังนี้

1. การรับรู้ (Awareness)

วัตถุประสงค์นี้เหมาะสำหรับ การเข้าถึง การรับรู้ถึงแบรนด์ และการดูวิดีโอ

วัตถุประสงค์การรับรู้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเข้าถึงผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าครั้งแรกและทำให้พวกเขารู้จักผลิตภัณฑ์ของคุณ ดังนั้น วัตถุประสงค์นี้จึงเหมาะที่จะแนะนำแบรนด์ของคุณต่อกลุ่มคนที่กว้างขึ้นและให้ผู้คนรู้จักบริการของคุณมากขึ้น

หากคุณต้องการให้ลูกค้าไปที่เว็บไซต์ หรือกรอกข้อ ส่งข้อความหาคุณ ไม่แนะนำให้ใช้วัตถุประสงค์นี้ คุณควรใช้วัตถุประสงค์อื่น ๆ หรือสร้างแคมเปญใหม่ที่มีวัตถุประสงค์แตกต่างกัน

2. จำนวนผู้เข้าชม (Traffic)

วัตถุประสงค์นี้เหมาะสำหรับ การคลิกลิงก์ หรือการเข้าชมหน้าเว็บไซต์ของคุณ เมื่อคุณต้องการให้คนคลิกลิงก์จากโฆษณาบน Facebook ไปยังเว็บไซต์ภายนอก เช่น คลิกที่โฆษณาบนเฟซบุ๊กแล้วไปที่หน้าเว็บไซต์ของคุณ

3. การมีส่วนร่วมของลูกค้า (Engagement)

วัตถุประสงค์นี้เหมาะสำหรับการรับข้อความ การดูวิดีโอ การมีส่วนร่วมกับโพสต์

วัตถุประสงค์นี้ใช้ในการเพิ่มการมีส่วนร่วมกับแบรนด์ของคุณ และทำให้ผู้คนมีการโต้ตอบกับแบรนด์ด้วยการกดถูกใจ แสดงความคิดเห็น และแบ่งปันเนื้อหาของคุณ เพื่ออัปเกรดเพจแบรนด์ของคุณและทำให้ได้รับความสนใจมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการที่จะเพิ่มจำนวนไลค์ แชร์ สำหรับโพสต์ของคุณ ทำให้โพสต์มีการกระจายอย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับโพสต์ข้อมูล ข่าวสาร หรือโปรโมชั่น

การถูกใจเพจ: หากวัตถุประสงค์หลักของคุณคือการเพิ่มผู้ติดตามเพจ Facebook ของคุณ ให้เลือกประเภทการมีส่วนร่วมของเพจไลค์เพื่อเข้าถึงผู้ที่จะคลิก “ถูกใจ” เพจของคุณ ตัวเลือกนี้ใช้ได้เฉพาะบน Facebook และไม่สามารถใช้เพื่อเพิ่มผู้ติดตาม Instagram ของคุณได้

4. ข้อมูลลูกค้า (Leads)

วัตถุประสงค์นี้เหมาะสำหรับการเก็บข้อมูลเพื่อตอบกลับลูกค้า อย่างเช่นการโทร การลงทะเบียน

รูปแบบ Leads Facebook จะสร้างแบบฟอร์มให้กรอกโดยอัตโนมัติและเป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาบนเฟซบุ๊ก โดยที่ผู้ใช้จึงไม่จำเป็นต้องเข้ามายังเว็บไซต์ของคุณเพื่อกรอกข้อมูล

เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการเก็บข้อมูลของลูกค้า เพื่อปิดการขายผ่านช่องทางอื่น อย่างเช่น ธุรกิจอสังหา ที่ต้องการเก็บข้อมูลของลูกค้าและให้ Sale ติดต่อกลับอีกที

5. การโปรโมทแอพ (App Promotion)

เหมาะสำหรับการติดตั้งแอป หรือกิจกรรมบนแอป

วัตถุประสงค์ประเภทนี้ดึงดูดผู้ใช้ไปยัง App Store หรือ Google Play และกระตุ้นให้พวกเขาดาวน์โหลดแอปของคุณ

6. ยอดขาย (Sales)

เหมาะสำหรับ Conversions การขายแคตตาล็อก ข้อความ

เมื่อคุณต้องการให้ผู้ใช้มีการกระทำที่ถือเป็น Conversion บนเว็บไซต์หรือแอปของคุณ ควรใช้ตัวเลือกนี้กับผู้ใช้ที่รู้จักผลิตภัณฑ์ของคุณอยู่แล้ว

เมื่อคุณต้องการให้ผู้ใช้มีการกระทำที่ถือเป็น Conversion บนเว็บไซต์หรือแอปของคุณ ควรใช้ตัวเลือกนี้กับผู้ใช้ที่รู้จักผลิตภัณฑ์ของคุณอยู่แล้ว มีประโยชน์มากสำหรับร้านค้าอีคอมเมิร์ซ

วัตถุประสงค์นี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับรีมาร์เก็ตติ้งหลังจากที่ผู้ใช้ได้ผ่านขั้นตอนการรับรู้และ/หรือการพิจารณาแล้ว

สุดท้ายนี้คุณได้ทราบแล้วว่าแต่ละวัตถุประสงค์ของแคมเปญ Facebook ทำงานอย่างไร คุณสามารถเลือกเป้าหมายที่เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ทางธุรกิจของคุณได้มากที่สุด

One thought on “วิธีเลือก Objective หรือวัตถุประสงค์ใน Facebook Ads 2022 – 2023 อย่างไรให้สอดคล้องกับธุรกิจ

Comments are closed.